4 bài thuốc trị đau lưng hay từ cây lá lốt

4 bài thuốc trị đau lưng hay từ cây lá lốt
Rate this post

Cây lá lốt mà ta vẫn biết và dùng làm món ăn hàng ngày vốn là thành phần chính của nhiều bài thuốc trị đau lưng trong dân gian vẫn được áp dụng lâu ngay mà chúng ta ít chú ý tới.

Đặc điểm của lá lốt

Lá lốt: Cây thảo sống lâu, cao 30 -40 cm hoặc hơn, mọc bò. Thân phồng lên ở các mấu, mặt ngoài có nhiều đường rãnh dọc. Lá đơn nguyên, mọc so le, hình tim, có 5 gân chính tỏa ra từ cuống lá, cuống có bẹ ở gốc ôm lấy thân.

Thành phần dinh dưỡng trong lá lốt gồm: Nước 86,5g, Protein 4,3g, Gluxit 5,4g, Xơ 2,5g, Tro 1,3g, Canxi 260mg, Photpho 980mg, Sắt 0,4mg, Caroten 8,1mg, Vitamin C 34mg. Ngoài ra trong lá lốt còn chứa tinh dầu mà khoa học còn chưa nhận dạng hết được thành phần.

>> Xem thêm cách chữa bệnh gai cột sống đơn giản mà hiệu quả, an toàn.

Bài thuốc trị đau lưng từ cây lá lốt

Theo y học cổ truyền cây có vị cay, mùi thơm, tính ấm, có công năng ôn trung, tán hàn, hạ khí, chỉ thống. Dùng trị phong hàn thấp, tay chân lạnh, tê bại, rối loạn tiêu hóa.

Nước sắc rễ cây

 

Nước sắc rễ cây chữa tê thấp, đau lưng, ngày dùng 8 -12g, thường dùng phối hợp với các vị thuốc khác như dây Đau xương, rễ Cỏ xước, củ Cốt khí.

Bài thuốc đắp

 

Lá lốt, ngải cứu, hy thiêm thảo liều lượng bằng nhau giã nát, chưng nóng đắp chỗ lưng bị đau, ngày 2 lần.

Món ăn bài thuốc trị đau lưng

 

Bị đau nhức khi trở trời, dùng 100 gr thịt bò rửa sạch, thái mỏng, ướp gia vị mươi phút rồi xào sơ qua. Cho 50-70 gr lá lốt vào, đảo sơ mấy lần là dùng được. Món này dùng 2-3 lần trong tuần, dùng với cơm để có vừa bổ máu, vừa giảm đau lưng.

Bài thuốc sắc

 

Lá lốt với rễ các cây bưởi bung, vòi voi, cỏ xước, mỗi vị 30g, tất cả đều dùng tươi thái mỏng, sao vàng, sắc với 600ml nước, còn 200ml chia 3 lần uống trong ngày. Uống liên tục trong một tuần, là bài thuốc chữa bệnh đau lưng hiệu quả.