7 sự thật cần biết về canxi

7 sự thật cần biết về canxi
Rate this post

Bổ sung thêm canxi là điều cần thiết để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của trẻ em. Dưới đây là 7 sự thật về canxi mẹ cần biết để bổ sung canxi cho trẻ một cách hiệu quả:

1. Ở độ tuổi nào trẻ cũng có nhu cầu về canxi:

– Giai đoạn bào thai: nếu mẹ bổ sung canxi và vitamin D đầy đủ trong suốt thai kì sự phát triển của hệ xương và răng sau khi bé được sinh ra sẽ tốt hơn, vững chắc hơn.

– Giai đoạn sơ sinh: Nhiều trẻ bị thiếu hụt canxi do chế độ dinh dưỡng nghèo nàn hay do người mẹ ăn kiêng quá mức ngay từ trong thời kì mang thai hay cho bú. Những biểu hiện thông thường dễ nhìn thấy là thóp rộng, đầu to, bú kém, hay trằn trọc, quấy khóc, gồng mình, giật mình, khó ngủ…

– Những năm đầu đời: Đây là giai đoạn nền tảng để trẻ đạt được chiều cao tối đa về sau nhưng thông thường trẻ hay gặp các vấn đề về thiếu hụt vi chất dinh dưỡng, trong đó có canxi, do hệ tiêu hóa kém, do chế độ ăn uống, vận động… Trẻ dễ bị gầy yếu, thấp còi, suy dinh dưỡng hay đe dọa suy dinh dưỡng. Vì không được bổ sung đầy đủ canxi, khiến trẻ ăn uống kém, xương yếu, dễ bị “biến dạng” (gù, vòng kiềng…), răng mọc chậm, dễ bị sâu,…

– Trẻ trong độ tuổi phát triển: Giai đoạn dậy thì của trẻ là “thời điểm vàng” để mẹ tăng cường bồi dưỡng, giúp trẻ bứt phá về cả chiều cao và thể lực.

phu-nu-mang-thai-de-bi-can-benh-thoat-vi-dia-dem

2. Uống canxi trong buổi sáng, không nên uống sau 14h chiều. Kết hợp với các loại đồ chơi vận động để có sự chuyển hóa tốt nhất.

3. Uống canxi trong bữa ăn hoặc sau ăn, tuyệt đối không uống khi đói. Nếu trẻ dùng kháng sinh nên uống cách ra 2 tiếng rồi mới uống canxi.

4. Không uống canxi kèm với sữa, sẽ dẫn đến “tranh chấp” trong quá trình hấp thu và chuyển hóa canxi.

5. Mùa đông trẻ cần bổ sung canxi nhiều hơn, bởi mùa đông ít nắng, trẻ thường bị thiếu hụt canxi.

6. Nên chọn canxi có khả năng hấp thu cao vào cơ thể, tránh sử dụng dư thừa, không tốt cho trẻ. Canxi có khả năng hấp thu cao là canxi được bào chế ở dạng siro.

Hiện nay, các nhà khoa học đã ứng dụng công nghệ nano để tạo ra canxi nano, với kích thước hạt siêu nhỏ, tăng khả năng hấp thu lên mức tối đa. Bởi nhờ kích thước nano siêu nhỏ, canxi nano có thể thẩm thấu tốt qua thành mạch máu, giúp hệ thần kinh hoạt động ổn định bình thường (chấm dứt tình trạng trằn trọc, quấy khóc, khó ngủ…) và đi đến những bộ phận cần bổ sung canxi (xương, răng).

rp_Do-so-sinh-can-thiet-cho-be.jpg

7. Sử dụng loại canxi kết hợp vitamin D3 cùng các khoáng chất khác, có lợi cho quá trình hấp thu canxi và hoạt động của bộ máy tiêu hóa.

Vitamin D3 là chất “dẫn truyền” canxi vào cơ thể. Vì vậy, trẻ được bổ sung loại canxi kết hợp vitamin D3 là tốt nhất, không nên uống riêng từng loại vì thường bị quên và không đúng liều lượng thích hợp.

Ngoài ra, khi cho con bổ sung canxi, bố mẹ thường than phiền về việc con bị nóng, bị táo bón hay lười ăn. Thực chất không phải là “canxi nào uống cũng nóng hết”. Như trên đã nói nếu canxi có khả năng hấp thu tối đa và đi kèm cùng các vitamin khoáng chất khác thì sẽ loại bỏ được những vấn đề mà các phụ huynh thường lo ngại.

Xem thêm 6 thói quen giúp các mẹ nuôi con khỏe mạnh

———