sdfg

sdfg
Rate this post

Phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh và tuổi tiền mãn kinh của phụ nữ

Tôi năm nay 49 tuổi nửa nam nay bị rối loạn kinh nguyệt, người lúc nào cũng nhận thấy nóng nhất đó là vùng mặt, đi khám phụ khoa không ngờ bệnh, có phả tôi đang trong giai đoạn rối loạn tiền mãn kinh không

(Hoàng Thị Khương)

Trả lời: 

Thời kỳ tiền mãn kinh thường bắt đầu từ tuổi 41 – 45, thời gian ngắn có khả năng từ 5, 7 tháng, dài có biện pháp 1, 2 năm hoặc lâu hơn, có người kéo dài hơn 10 năm. Nhiều công trình nghiên cứu chứng minh đó là bệnh nặng nhẹ có liên quan đến trạng thái thần kinh, tinh thần, tâm lý của người phụ nữ (yếu tố nội tại của con người thật ra là chủ yếu). Tỷ lệ phát bệnh ở người lao động trí óc cao hơn ở người lao động chân tay.

 

đối với phụ nữ ở thời kỳ tiền mãn kinh, cuộc sống gia đình và hoạt động xã hội phát sinh một số thay đổi ; thêm vào chính là sự suy thu nhỏ công nǎng buồng trứng, bỏ ra cân bằng hoormon trong các bộ phân cơ thể , sự nhiễu loạn của các chứng bệnh… tạo ra sự sửa đổi diện mạo tinh thần và các phản ứng tâm lý.

 

những dấu hiệu tiền mãn kinh sửa đổi thường thấy chính là : đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, chân tay tê dại, mệt mỏi , sức tập trung kém, hiệu suất làm việc thu nhỏ …

 

mất ngủ cũng đó là biểu hiện thường gặp, có trường hợp bệnh nhân khó đi vào giấc ngủ, hoặc sau khi ngủ dễ tỉnh giấc mà không ngủ lại được, hay mê sảng… Người bỏ ra ngủ nặng hầu như thức trắng, viên uống an thần cũng ít có lợi . Do bị bỏ ra ngủ nên bệnh nhân luôn nhận ra stress , lo lắng. Nếu không điều chỉnh kịp thời sẽ rơi vào vòng soắn bệnh lý.

 

Thời kỳ tiền mãn kinh thường đã đến tuổi nghỉ công tác, phải rời xa tập thể. Khi đó, con cái cũng đã trưởng thành, thoát ly gia đình để học tập hoặc công tác. Do thể lực sa sút, hoạt động xã hội ngày càng thu nhỏ , trong tư tưởng của họ dần dần chế tạo cảm giác cô độc. Họ ngộ nhận chính là mình đã già, không còn có lợi gì đối với xã hội và con cái nữa; thấy cuộc sống tẻ nhạt,hoài nghi về giá trị tồn tại của mình, từ đó mà sinh ra trạng thái bi quan, tiêu cực, lo lắng, u uất, dễ kích động.

 

Phụ nữ trí thức lấy hoạt động của đại não là chính. Tuy vẫn giữ cương vị công tác tuy vậy vì khả nǎng ghi nhớ ít đi , tư duy không tập trung, ảnh hưởng đến hiệu suất công việc nên họ thấy được lo lắng, hoảng sợ, cǎng thẳng.

 

những ít phụ nữ thời kỳ sức khỏe tiền mãn kinh có những sửa đổi về tính Phương pháp hoặc hành vi. Bình thường vốn rất hòa nhã, khoan dung, đại lượng, họ bỗng trở nên nóng tính, nổi cáu bất thường; hoặc suy nghĩ hẹp hòi, hay đa nghi, đố kỵ, lãnh cảm… Có một vài người lại thích giãi bày tâm sự với người khác. Khi gặp một người nào đó, họ đem hết u uất trong lòng ra để nói, có khi làm cho người nghe cảm thấy nản lòng.

 

những thay đổi tâm lý theo hướng tiêu cực này sẽ gây ra sự cản trở, ức chế công nǎng sinh lý của các bộ phận khác, đưa đến tiêu hóa không tốt, chán ǎn uống, huyết áp tǎng, nếu lâu dài có khả năng gây bệnh.

 

một vài triệu chứng tinh thần kể trên không phải chính là hậu trái cây tất yếu của mãn kinh. Cũng có phụ nữ không xảy ra một vài triệu chứng tinh thần trên hoặc có ở mức rất nhẹ. Đặc trưng tính Cách , tình hình kinh tế, nhân tố môi trường… của mỗi cá nhân đều liên quan đến mức độ nghiêm trọng của triệu chứng. Nếu khi đang còn trẻ tinh thần ổn định thì đến thời kỳ mãn kinh, trạng thái tinh thần cũng tương đối ổn định. Nếu khi trẻ quá yếu đuối thì trong thời kỳ mãn kinh, họ dễ phát sinh triệu chứng tinh thần. Phụ nữ nông thông rất dễ vượt qua thời kỳ mãn kinh. Ngược lại, một số phụ nữ có cuộc sống sung túc, điều kiện sống tốt, có địa vị xã hội… dễ xuất hiện một số trở ngại tâm lý và triệu chứng tình cảm, duy trì trong thời gian tương đối dài.

 

Thời kỳ tiền mãn kinh chính là giai đoạn sinh lý có ở tất cả một vài phụ nữ bình thường. tuy vậy , phần lớn người trong giai đoạn này tuy không bị sức ép công việc, gánh nặng gia đình, tuy vậy những đặc trưng lão hóa bắt đầu xuất hiện do sự biến đổi sinh lý và do các bộ phận trong cơ thể chuyển biến theo xu hướng suy thu nhỏ . Vì vậy, chị em phụ nữ ở vào thời kỳ này nên vận dụng những tri thức khoa học hiện đại, tự giác duy trì sức khỏe bản thân, giữ được thái độ lạc quan để giúp cho tinh thần tốt, tư duy nhẹ nhàng, trí nǎng tốt, làm chậm sự suy thoái, lão hóa công nǎng sinh lý của các cơ quan, kéo dài tuổi thọ.

 

Để làm chậm quá trình lão hóa, người ta thường nghĩ đến những bài viên uống “trường sinh bất lão” hoặc “cải lão hoàn đồng” của các vị ông vua . tuy nhiên , áp dụng thuốc uống trị bệnh chỉ là một trong phần nhiều việc phải làm. Để làm chậm quá trình lão hóa, nên dựa vào các Cách hay như sau: Giữ đối với trạng thái tâm lý tốt; Duy trì cuộc sống gia đình hài hòa; Xây dựng chế độ sinh hoạt nề nếp; Duy trì thói quen vệ sinh sạch sẽ; Chú ý phối hợp ǎn uống hợp lý; Rèn luyện thân thể vừa sức; Chú ý bảo vệ vẻ đẹp của da; Kiểm tra sức khỏe định kỳ; sử dụng một số loại viên uống trị bệnh thích hợp. Để giữ được trạng thái tâm lý tốt, khi bước vào giai đoạn thuốc  tiền mãn kinh, người phụ nữ bước vào một giai đoạn mới của cuộc sống nên tự ý thức về một vài thay đổi về địa vị xã hội và cuộc sống gia đình, tự điều chỉnh một số sinh hoạt cần thiết, giải trừ lo âu, bồi dưỡng tình cảm, lạc quan, vui vẻ. Trong công việc và cuộc sống gia đình thường gặp phải một vài việc không theo ý muốn, phải học Cách hay tự giải tỏa. đối với một số vấn đề phi nguyên tắc, nên khoan dung, đại lượng, bình tĩnh xử lý, chủ động xây dựng quan hệ giao tiếp tốt. đối với những phụ nữ có tình cảm bất ổn định cần đến bác sĩ tâm lý để được tư vấn, có khi phải dùng đến các loại thuốc uống an thần, hoặc viên uống tạo hưng phấn… để khôi phục nǎng lực khống chế tình cảm. bệnh tiền mãn kinh

Chúc bác sức khoẻ!