Bệnh viêm đại tràng ở trẻ em

Bệnh viêm đại tràng ở trẻ em
Rate this post
Trên thực tế, bệnh viêm loét đại tràng khá phổ biến ở trẻ nhỏ, ở nhiều giai đoạn lứa tuổi. Bệnh có thể xuất hiện ở trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ, trẻ sơ sinh tới trẻ ở độ tuổi lớn hơn (6 – 10 tuổi). Khi trẻ bị mắc benh dai trang, cha mẹ có thể xác định thông qua một số các biểu hiện dưới đây:
– Tiêu chảy (thường kèm theo máu): đây là triệu chứng cơ bản nhất của bệnh mà phụ huynh sẽ dễ dàng nhận biết. Bình thường, trẻ nhỏ có thể bị tiêu chảy so một hoặc một số nguyên nhân nào đó. Tuy nhiên, nếu tiêu chảy thường xuyên và có kèm theo máu tươi thì nên chú ý tới bệnh viêm loét đại tràng ở trẻ.
– Đau bụng, tắc ruột
– Trẻ sút cân nhanh, gầy yếu
– Các triệu chứng khác bao gồm:  sốt, biếng ăn, thiếu máu, nổi mẩn đỏ, đặc biệt là hồng ban nút và loét trên da gây đau đớn, loét miệng aphthe, và các bệnh viêm gan.

Nguyên nhân gây bệnh viêm loét đại tràng ở trẻ nhỏ

Ở người trưởng thành, nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày tá tràng được xác định hầu hết là do vi khuẩn H pylori gây nên. Tuy nhiên, nguyên nhân này không hoặc gần như hiếm gặp ở trẻ em. Các nguyên nhân gây bệnh viêm loét đại tràng ở trẻ em được xác định bao gồm:
benh-dai-trang
– Chế độ ăn không hợp lý: do cha mẹ không sắp xếp và cân bằng lượng thực phẩm dinh dưỡng hàng ngày của trẻ, nhất là nếu ép con ăn quá nhiều hay thêm nhiều gia vị trong thức ăn của trẻ gây nên tình trạng kích thích tăng tiết dịch là nguyên nhân gây nên bệnh viêm loét đại tràng ở trẻ.
– Nguyên nhân viêm loét do các thuốc hạ sốt giảm đau: khi trẻ bị sốt, cha mẹ thường có thói quen dùng ngay các loại thuốc hạ sốt cho trẻ uống hoặc thậm chí con kêu đau bụng thì tự cho uống thuốc giảm đau, uống vượt quá liều lượng cho phép… đều là những tác nhân gây loét dạ dày ở trẻ.
– Tâm lý căng thẳng: không chỉ người lớn mà ngay cả trẻ con cũng thường xuyên cảm thấy căng thẳng vì một hoặc nhiều lý do khác nhau. Đối với trẻ nhỏ có thể gặp phải áp lực về tâm lý như khi bố mẹ li dị, áp lực học hành, những cảm giác mất mát hay thất bại trong cuộc sống, thậm chí là nghiện các trò chơi trực tuyến… Ở những độ tuổi có sự biến đổi tâm lí, rối loạn hành vi cảm xúc cũng nằm trong nhóm nguy cơ cao.