Cách loại bỏ flo khỏi nước

Cách loại bỏ flo khỏi nước
Rate this post

Flo là một chất cực độc, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của não bộ. Tuy nhiên Đa phần mọi người đều chưa biết đến hậu quả của flo hoặc biết nhưng không thể kiểm soát được hàm lượng flo cho phép có trong lọc nước .

Flo hoàn toàn xử lý và loại bỏ ra khỏi nước được. Trước khi nghiên cứu sâu hơn về cách xử lý flo trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu thêm về những vì sao gây ô nhiễm nguồn nước .

Định nghĩa về Flo
Flo bao gồm các hợp chất muối được hình thành khi kết hợp với các khoáng chất trong đất hoặc đá. Ion florua có thể được tìm thấy trong tự nhiên ở một số khoáng sản hoặc cơ sở sản xuất như hóa chất sản phẩm ngành công nghiệp tiên tiến .Người dân được biết và tiếp xúc với Flo chủ yếu thông qua thức ăn, xử lý nước sản phẩm , kem đánh răng ,flo có khả năng tẩy trắng nhưng nó ảnh hưởng đến xương và răng sau quá trình sử dụng.

Theo nghiên cứu Ngay gần đây của Đại học Harvard, trẻ em trong những khu vực sinh sống có nguồn nước nhiễm Flo có chỉ số IQ trung bình thấp hơn so với những vùng khác. Đây là kết luận dựa theo nghiên cứu phân tích của 27 cuộc điều tra.

Bởi vậy sao Flo có trong nguồn lọc nước ảnh hưởng đến sức khỏe
Đây là một hợp chất độc hại, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của xương. Nếu như tiếp xúc và sử dụng nguồn loc nuoc nhiễm flo này trong một thời gian dài sẽ gây lên đau xương, gẫy xương, sâu răng, răng yếu và tăng khả năng ung thư.

Đối với trẻ em dưới 12 tuổi:
Khi Flo ở nồng độ quá mức cho phép, có thể tăng nguy cơ nhiễm flo trong men răng, biểu hiện dễ nhận biết nhất chính là những lốm đốm của men răng. Nồng độ flo cao có thể dẫn đến nôn mửa, tổn thương và tử vong. Trong thực tế, nếu ăn một ống kem đánh răng có khả năng đủ giết chết một đứa trẻ nhỏ, dây chuyền lọc nước đó là lý vì do sao nếu trẻ em khi nuốt phải kem đánh răng bạn nên liên hệ ngay tới trung tâm có thể kiểm soát được  chất độc.

* Mỗi ngày uống bao nhiêu nuoc ?

* Thống kê các tạp chất trong loc nuoc ảnh hưởng đến sức khỏe con người

* Làm sao để biết nguồn xu ly nuoc máy có bị ô nhiễm lớn hay chưa ?

* Hỏi: “do sao phải làm mềm loc nuoc ?”

tre-uong-nuoc

Đối với trẻ sơ sinh:
Khi tiếp xúc với flo có trong nguồn nuoc , có thể gây hại cho não, giảm khả năng IQ. Hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh rất yếu, chỉ cần tiếp xúc với flo ở hàm lượng rất nhỏ, sẽ làm cho trẻ bị sốt nhẹ, viêm lợi. Nhất là trong quá trình mọc răng của trẻ.

Làm sao để xử lý Flo trong lọc nước ?
Flo hoàn toàn loại bỏ được thông qua những phương pháp như: chưng cất, thẩm thấu ngược, alumina (nhôm) hoạt tính.

+ cách thức chưng cất: đây là phương pháp hiệu quả để loại bỏ flo và khí metan. Tuy nhiên, phương pháp chưng cất này mất rất nhiều thời gian để lấy được lọc nước tinh khiết và quan trong nhất nó tiêu hao năng lượng rất tốn kém Vì để đun sôi nước .

ưu điểm nổi bật của cách thức này chỉ có thể ứng dụng trong các gia đình nhỏ khi mà lượng lọc nước yêu cầu ít.

+ phương pháp sử dụng nhôm hoạt tính: ô-xit nhôm hoạt tính được làm từ khoáng chất corundum tự nhiên và nó thường được tất cả các gia đình dùng để lọc và loại bỏ fluoride khỏi lọc nước . Fluoride bị hút mạnh mẽ thông qua miếng xốp,miến xốp này sử dụng tiến trình hấp phụ để bắt và hấp thụ nó ra khỏi xu ly nuoc và bảo vệ con người khi tiếp xúc với chất fluoride thông thông qua các đường như tiêu hoá,thông qua da,đường hô hấp thông thông qua các đồ vật như vòi tắm hoa sen,bồn rửa nước .Tuỳ thuộc vào nồng đồ Fluoride trong xu ly nuoc mà ta cần thay miếng xốp này ở những thời điểm khác nhau.

ưu điểm nổi bật của phương pháp này dễ thực hiện nhưng yếu điểm chính là cầu kỳ và mất nhiều thời gian, cũng như nó chỉ có tác dụng khử được flo mà không thể khử được các kim loại nặng khác.

+ phương pháp lọc thẩm thấu ngược – RO:

Đây là cách thức thông minh và khoa học, giá thành rẻ nhất ngày nay . Việc ứng dụng mạng lưới   thẩm thấu ngược – màng lọc nano RO để loại bỏ hoàn chất các chất gây ô nhiễm   từ xử lý nước và đạt hiệu quả loại bỏ Flo đến 97,7% từ nguồn loc nuoc sinh hoạt và loc nuoc uống của gia đình.
Khi sử dụng phương pháp này, Ai trong chúng ta đã buộc nguồn xu ly nuoc phải đi thông qua một màng nano cung cấp thấm, màng ro này có khả năng lọc chất ô nhiễm từ xử lý nước với kích thước nhỏ 0,0001 micro. Kích thước này thậm chí còn nhỏ hơn cả nhiều loại vi rút.

ưu điểm nổi bật của phương pháp ứng dụng mạng lưới RO này chính là chưa cần áp loc nuoc xu ly nuoc , không dùng điện để hoạt động mà chúng tự lắp ráp và loại bỏ flo trong lọc nước với khối lượng lớn nước uống cho những hộ gia đình lớn.

Ngoài ra, phương pháp thẩm thấu ngược RO này, chưa chỉ loại bỏ được hàm lượng Flo mà còn kết hợp lọc loc nuoc nhiễm kim loại nặng như Clo, Mangan, Fe, Magie… và nguồn loc nuoc đầu ra he thong loc nuoc tinh khiet thông qua mạng lưới lọc này đạt nguồn loc nuoc sinh hoạt cao cấp dành cho các khu biệt thự cao cấp theo quy chuẩn xu ly nuoc của Bộ Y tế.