Cách xử lý khi bạn bị viêm mũi dị ứng

Cách xử lý khi bạn bị viêm mũi dị ứng
Rate this post

Viêm xoang là loại bệnh phổ biến hiện nay. Bệnh không quá nguy hiểm nhưng lại khiến cho người mắc phải rất mệt mỏi, khó chịu. Khi thời tiết chuyển sang lạnh, nhiều người mắc bệnh này và đặc biệt là ở trẻ em, vì ở đối tượng này có sức đề kháng kém.

Xem thêm bài viết chữa viêm amidan bằng thảo dược hiệu quả

Triệu chứng bệnh viêm mũi xoang

Người bệnh thường gặp các biểu hiện sau:

  • Người bệnh bị hắt hơi nhiều, chảy nước mũi trong
  • Hai bên mũi càng ngày càng bị ngạt, đặc biệt khi nhiệt độ môi trường thay đổi, cơ thể suy yếu mệt mỏi.
  • Khi đi khám mũi thấy bên ngoài lỗ mũi bị phù nề đỏ, niêm mạc bị sưng, chụp x-quang sẽ thấy hình ảnh mờ nhạt, đường thở bị hẹp, cánh mũi dưới to, đỏ
  • Ứ đọng nhiều dịch nhầy ở sàn mũi cùng ngách mũi dưới .

Cách xử lý khi bị viêm mũi xoang

Khi trẻ bị viêm mũi dị ứng thì phải xịt, rửa mũi bằng nước muối sinh lý 0.9% cho trẻ ngay. Việc thông rửa mũi này giúp làm sạch khoang mũi, hốc xoang, các khe thông mũi xoang.

Nhằm đẩy các vi khuẩn, bụi bẩn ra ngoài, tránh ứ đọng dịch nhầy lâu ngày gây nên viêm nhiễm, sưng nề, đàm mủ, giúp làm nhẹ các triệu chứng chảy mũi, nghẹt mũi, chảy mũi sau, nhức đầu, hơi thở hôi, tăng cường và hồi phục chức năng vận chuyển của niêm mạc mũi xoang.

Sử dụng nước muối sinh lý có nồng độ 0,9/100, có nồng độ thẩm thấu tương đương với nồng độ thẩm thấu của tế bào.

Vì vậy, sẽ không gây bất kỳ hiện tượng làm các tế bào của niêm mạc mũi xoang nói riêng bị ảnh hưởng đến tế bào toàn cơ thể nói chung vì vậy độ an toàn rất cao cho trẻ em mà không gây bất kỳ tác dụng phụ hay khó chịu đáng kể nào khi sử dụng lâu dài.

Vệ sinh, tắm gội cho trẻ sạch sẽ nhằm rửa sạch các tác nhân gây dị ứng (trên tóc, da). Cần tìm hiểu các nguyên nhân gây dị ứng cho trẻ, không cho trẻ tiếp xúc với  những tác nhân gây hại này như lông chó mèo, lông sợi nhân tạo, phấn hoa, khói thuốc lá, đồ đạc để lâu ngày bị ẩm mốc…

Nếu bạn muốn thuốc viêm họng thì xem thêm

Cách phòng bệnh

– Rửa mũi  hằng ngày 2- 3 lần bằng nước muối sinh lý, đặc biệt là sau khi  hoạt động ngoài trời, đi ra ngoài, vào những khu vực ô nhiễm, khói bụi…. Việc này giúp loại bỏ các vi khuẩn có hại, bụi bẩn,chất nhầy…nhằm ngăn ngừa các bệnh hô hấp ở trẻ.
–  Sử dụng máy cân bằng độ ẩm trong không khí theo tiêu chuẩn, giữ nhà cửa, khu vực sinh hoạt của bạn luôn thoáng mát để tạo môi trường trong lành, ngăn không cho nấm mốc phát triển.

Xem thêm >>> Chữa Viêm Amidan bằng thuốc nam