Cùng tìm hiểu về cách xử lý nước thải

Cùng tìm hiểu về cách xử lý nước thải
Rate this post

Hiện nay, Việt Nam đang triển khai xây dựng các nhà sản phẩm và các trạm xử lý lọc nước nước thải sinh hoạt đô thị. Đến cuối năm 2014, đã có 32 thành phố có dự án thoát xử lý nước và vệ sinh với tỷ lệ số hộ đấu nối vào mạng lưới thoát xử lý nước là hơn 90%.Khoảng 25% lượng nước chất thải đô thị được lọc Bời vì 27 nhà sản phẩm lọc nuoc thải tập trung (NM XLNTTT),với công suấtkhoảng 770.000 m3/ngđ trong tổng số phát sinh 3.080.000 m3/ngđ. Hơn nữa, có khoảng 20 NM XLNT đang xây dựng với công suất gần 1.4 triệu m3/ngđ. do đó, đến cuối năm 2020, nâng tổng công suất XLNT dự kiến lên khoảng 2,1 triệu m3/ngđ. Bên cạnh việc xây dựng các nhà sản phẩm XLNT đô thị, trạm XLNT cho các khu đô thị mới cũng được đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, các thành phố lớn như Hà Nội mới chỉ có khoảng một nửa số khu đô thị mới có trạm XLNT tập trung, các khu đô thị còn lại chưa có trạm XLNT, gây ô nhiễm hơn môi trường hệ trọng . Về tình hình quản lý, vận hành bảo dưỡng các nhà sản phẩm /trạm XLNT, sau khi xây dựng và đưa vào vận hành, mặc dầu chủ đầu tư các nhà dây chuyền XLNT sinh hoạt đô thị đều thực hiện việc đào tạo chuyển giao công nghệ và vận hành một cách nghiêm chỉnh, bài bản, tương đối nghiêm túc, nhưng thực tế vẫn còn những tồn vì cần khắc phục.Bài báo đề xuất và khuyến nghị một số phương pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các nhà sản phẩm /trạm XLNTTT, góp phần bảo vệ môi trường.
Từ khóa: xử lý loc nuoc chất thải (XLNT), xây dựng, vận hành, bảo dưỡng
xử lý nuoc rác thải là nhu cầu bước thiết ở nuoc ta. Theo một vài thống kê thì hiện nay trên cả nước thì Đa số các doanh nghiệp, nhà máy đều có hệ thống lọc lọc nước nước thải (HTXLNT). Đề tài mấu chốt ở đây là Đa phần các HTXLNT của các nhà máy đều không lọc đạt. chúng ta nhìn nhận Vấn đề này có hai khía cạnh.

Chất lượng lọc nước nước thải sau lọc không đạt do chủ đầu tư cố tình gây nên: Chi phí xử lý nước nước thải 1m3 có giá thành dao động từ 4.,000 đồng-15.000 đồng, nếu một nhà sản phẩm lớn như Vedan thải ra mỗi ngày trên 5000m3 thì chi phí vận hành sẽ trên 50.000.000 đồng. Số tiền bỏ ra hàng tháng cả mấy tỷ đồng. Các nhà sản phẩm có lưu lượng lọc nước chất thải lớn như Vedan là rất nhiều. Nếu doanh nghiệp nào làm ăn có lương tâm thì chưa sao, nếu họ Bời vì lợi nhuận, sợ tốn kém tại đầu tư HTXLNT, mà lén lút xả trộm thì môi trường sống chung ta lãnh đủ, hậu quả ô nhiễm hơn dài lâu chưa thể bù đắp nổi.

Nhưng có rất nhiều chủ đầu tư làm ăn đàng hoàng, họ không tiếc tiền để đầu tư hệ thống lọc xử lý nước rác thải bài bản, nhưng HTXLNT của họ vẫn không đạt. nguyên nhân đến từ rất nhiều yếu tố, nhưng có các yếu tố quan trọng sau:

– Đến từ các công ty xây dựng hệ thống : dây chuyền lọc nước tinh khiết mạng lưới xử lý loc nuoc rác thải được thấc mắc , thiết kế, lắp đặt không sát thực tế, dẫn đến khi vận hành gặp vô vàn khó khăn, èo uột sửa tới sửa lui mãi. Chúng tôi chỉ đơn cử hai mạng lưới lọc nuoc rác thải sau: Công ty dệt nhuộm Phong Phú với HTXLNT công suất 4800 m3/ngày, xây dựng xong chưa nghiệm thu được vì độ màu không xử lý được. Mất 3 năm, đích thân Phó Tổng giám đốc công ty Trần Ngọc Nga lặn lội mưa nắng nghiên cứu mới khắc phục được. Hay như công ty Rostaing, một nhà đầu tư từ Pháp, là công ty hàng đầu về thuộc da trên thế giới, đã bỏ ra rất nhiều tiền cho một công ty môi trường nổi tiếng (ở đây chúng tôi chỉ xin đơn cử chứ không hề có ý định triệt hạ uy tín của ai, nên xin dấu tên các công ty môi trường đó) xây dựng mạng lưới xử lý mà chưa đạt, mất tiền sửa đi, sửa lại mãi mà xu ly nuoc thải vẫn chưa đủ tiêu chuẩn chất lượng xả chất thải , buộc công ty của Pháp phải kiện ra tòa. Ông JACQUES ROSTAING tổng giám đốc công ty Rostaing chia sẽ: “tôi buộc phải suy nghĩ về cách làm ăn của người Việt Nam! “.

– Đến từ người vận hành mạng lưới : Việc xem nhẹ công tác vận hành mạng lưới khiến chủ đầu tư mất nhiều tiền bạc và thời gian hơn cả xây mới hệ thống . Cân đo đong đếm mức lương một lao động phổ thông với một kỹ sư khiến chủ đầu tư thiệt hại rất nhiều. Công tác vận hành mạng lưới xử lý nước thải rất phức tạp, nên cần có kỹ sư chuyên ngành môi trường đảm trách. Người vận hành hệ thống xử lý xu ly nuoc nước thải là người có tiếng nói quyết định chất lượng nước rác thải , báo giá cả vận hành sau cùng. Theo dõi bông bùn vi sinh phát triển thế nào, màu bông bùn nói lên vi sinh khỏe hay yếu, hóa chất phèn sắt, phèn nhôm, axit, xút, polime châm dư hay thiếu, kỹ năng xử lý sự cố….quyết định tuổi thọ mạng lưới , quyết định mức giá thành vận hành mạng lưới .

II. Sơ lược các phương pháp xử lý loc nuoc rác thải

xử lý nước nước thải nói chung có chứa nhiều chất ô nhiễm hơn khác nhau,he thong loc nuoc dong binh  đòi hỏi phải xử lý bằng những cách thức thích hợp khác nhau. Sau đây là tổng quan các cách thức lọc nước thải .
Các cách thức xử lý nước nước thải được chia thành các loại sau:

– cách thức xử lý lý học;
– phương pháp lọc hóa học và hóa lý;
– phương pháp xử lý sinh học.