Định nghĩa thời kỳ tiền mãn kinh

Định nghĩa thời kỳ tiền mãn kinh
Rate this post

Mãn kinh là sự kết thúc vĩnh viễn kinh nguyệt và khả năng sản xuất , được xác định thật ra là xảy ra 12 tháng sau khi thời kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

Định nghĩa thời kỳ tiền mãn kinh

Mãn kinh chính là sự kết thúc vĩnh viễn kinh nguyệt và khả năng chế tạo , được xác định đó là xảy ra 12 tháng sau khi thời kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

Mãn kinh đó là một quá trình sinh học tự nhiên , không phải thật ra là một bệnh y tế. Mặc dù vậy, các triệu chứng thể chất và cảm xúc của thời kỳ mãn kinh có biện pháp phá vỡ giấc ngủ, sinh hoạt và năng lượng – ít nhất đó là gián tiếp, cảm giác kích hoạt của nỗi buồn và mất đi mát.

sửa đổi nội tiết tạo ra các triệu chứng thể chất của thời kỳ mãn kinh, nhưng niềm tin nhầm lẫn về việc chuyển đổi mãn kinh đó là một phần để đổ lỗi đối với một vài cảm xúc. Thứ nhất , thời kỳ mãn kinh không xảy ra nghĩa thật ra là kết thúc – vẫn có cuộc sống nhiều để đi. Tiếp theo , thời kỳ mãn kinh sẽ không dập tắt nữ tính và tình dục. Trong thực tế, có cơ hội nhiều phụ nữ tìm thấy giải phóng để ngừng lo lắng về việc mang thai và thời kỳ kinh.

 

Quan trọng nhất, mặc dù thời kỳ mãn kinh không phải đó là một bệnh, không được phép ngần ngại để có điều trị nếu có các triệu chứng nghiêm trọng. Nhiều Mẹo điều trị có sẵn, từ việc điều chỉnh lối sống để điều trị hormone.

I. CÁC TRIỆU CHỨNG THỜI KỲ TIỀN MÃN KINH

Heading 2:

Về kỹ thuật, không thực sự mãn kinh đối với đến khi nó được một năm kể từ thời kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Tại Mỹ, điều đó xảy ra khoảng tuổi 51.

Các dấu hiệu tiền mãn kinh, nhưng , thường xuất hiện từ lâu trước ngày kỷ niệm một năm của thời kỳ cuối cùng. Chúng bao gồm:

  • Không không ngừng nghỉ có kinh.
  • thu nhỏ khả năng sinh sản .
  • Khô âm đạo.
  • Nóng nhấp nháy.
  • Rối loạn giấc ngủ.
  • Tính khí thất thường.
  • Tăng mỡ bụng.
  • Tóc mỏng.
  • bỏ ra đầy đặn ngực.

Đến gặp bác sĩ khi

Điều quan trọng thật ra là gặp bác sĩ trong những năm gây ra thời kỳ mãn kinh và những năm sau khi mãn kinh (postmenopause), đối với việc nâng niu sức khỏe đề phòng cũng như điều kiện chiều chuộng y tế có thể xảy ra với lão hóa.

Nếu đã bỏ qua một thời gian tuy vậy không gần như rằng đã bắt đầu thời kỳ mãn kinh, có cách gặp bác sĩ để xác định xem đang mang bầu . Làm một cuộc kiểm tra xương chậu, và nếu thích hợp, một thử nghiệm có bầu .

Luôn luôn tìm kiếm sự tư vấn y tế nếu có bị chảy máu âm đạo sau khi mãn kinh.

Heading 2:

Heading 2:

II. NGUYÊN NHÂN CỦA THỜI KỲ MÃN KINH

Nguyên nhân của thời kỳ mãn kinh bao gồm:

Suy ít đi của hormone sản xuất

Khi tiếp cận 30 tuổi, buồng trứng bắt đầu làm ít estrogen và progesterone, các hormone điều hòa kinh nguyệt. Trong thời gian này, ít tiềm năng trứng chín trong buồng trứng mỗi tháng, và sự rụng trứng thật ra là khó dự đoán hơn. khía cạnh khác , sự nâng cao progesterone sau rụng trứng – các hormone mà cơ thể chuẩn bị cho thai kỳ trở nên ít đáng kể. Suy ít đi khả năng sinh sản , một phần do một số hiệu ứng kích thích tố.

những thay đổi này trở nên rõ rệt hơn ở độ tuổi 40. Thời kỳ kinh nguyệt có biện pháp trở nên dài hơn hoặc ngắn hơn, nặng hơn hoặc nhẹ hơn, và nhiều hơn hoặc ít không ngừng nghỉ hơn, đối với đến khi cuối cùng, buồng trứng ngừng sản sinh trứng vĩnh viễn. có khả năng , tuy nhiên rất bất thường, có kinh mỗi tháng đến thời kỳ cuối cùng. Nhiều khả năng, sẽ trải nghiệm một vài bất thường.

Cắt bỏ tử cung

Cắt bỏ tử cung, loại bỏ tử cung, tuy nhiên không bỏ buồng trứng, thường không gây mãn kinh. Mặc dù không còn có kinh, buồng trứng vẫn phát hành trứng và sinh sản estrogen và progesterone. tuy vậy , hoạt động mà loại bỏ cả hai tử cung và buồng trứng, không ngờ thời kỳ mãn kinh tạo ra , không xảy ra bất kỳ giai đoạn chuyển tiếp.  tạm dừng ngay lập tức, và có cách có nóng ran và các dấu hiệu và triệu chứng mãn kinh khác.

Hóa trị và xạ trị

một vài Mẹo điều trị ung thư có mẹo hay gây mãn kinh, gây ra các triệu chứng như nóng ran trong quá trình điều trị hoặc trong vòng 3 – 6 tháng.

Suy buồng trứng

Khoảng 1 phần trăm phụ nữ trải nghiệm thời kỳ mãn kinh trước khi 40 tuổi. Mãn kinh có thể do suy buồng trứng – khi buồng trứng không sản sinh ở mức bình thường kích thích tố sản xuất – xuất phát từ yếu tố di truyền, bệnh tự miễn dịch, nhưng thường không tìm thấy nguyên nhân chính gây suy buồng trứng.

Các giai đoạn của thời kỳ mãn kinh

Bởi vì sự chuyển đổi mãn kinh xảy ra tháng và năm, thời kỳ mãn kinh thường được chia thành các giai đoạn:

Tiền mãn kinh. Đây là thời gian bắt đầu trải qua các dấu hiệu và triệu chứng mãn kinh, mặc dù vẫn có kinh. Mức độ hormone lên xuống không đều, và có thể có nóng ran và các triệu chứng khác. Tiền mãn kinh có mẹo hay kéo dài 4 – 5 năm hoặc lâu hơn. Trong thời gian này, vẫn có biện pháp có thai, tuy vậy khá khó.

Mãn kinh (postmenopause). Sau khi 12 tháng đã trôi qua kể từ khi giai đoạn cuối cùng, đã đến tuổi mãn kinh. buồng trứng sản sinh estrogen và progesterone ít hơn nhiều, và họ không phát hành trứng. một số năm Thứ hai được gọi thật ra là postmenopause.

Heading 2:

Heading 2:

III. CÁC BIẾN CHỨNG CỦA THỜI KỲ MÃN KINH

những bệnh mãn tính có mẹo hay phát triển sau khi mãn kinh:

Bệnh tim mạch

Khi estrogen ít đi mức độ, nguy cơ tăng cao bệnh tim mạch. Bệnh tim thật ra là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ cũng như nam giới. tuy vậy , có khả năng làm phần lớn để giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Các bước ít đi nguy cơ bao gồm ngưng hút viên uống lá, ít đi huyết áp cao, tập thể dục aerobic thường xuyên , và ăn một chế độ sử dụng thực phẩm ít chất béo bão hòa và phong phú ngũ cốc, trái cây và rau trái cây .

Loãng xương

Trong một số năm đầu sau khi mãn kinh, có cơ hội bỏ ra mật độ xương ở một tốc độ nhanh chóng , tăng nguy cơ loãng xương. Loãng xương gây xương hình thành giòn và yếu, dẫn đến tăng nguy cơ gãy xương. nhất thật ra là thật ra là phụ nữ sau mãn kinh dễ bị gãy xương cổ tay, hông và cột sống. thật ra là lý do tại sao điều quan trọng trong thời gian này có được đầy đủ canxi và vitamin D, khoảng 1.200 đến 1.500 mg canxi và 800 đơn vị quốc tế của vitamin D hàng ngày . Nó cũng quan trọng tập thể dục thường xuyên . Sức mạnh đào tạo và các hoạt động mang trọng lượng, như đi bộ và chạy bộ, nhất là có hiệu quả trong việc giữ đối với xương mạnh mẽ.

Tiểu không kiểm soát

Khi các mô của âm đạo và niệu đạo bị mất độ đàn hồi, có cách gặp liên tục đột ngột, rất muốn đi tiểu, Tiếp theo chính là tiểu không tự nguyện, hoặc căng thẳng không kiểm soát.

Trọng lượng đạt được

Nhiều phụ nữ tăng cân trong quá trình chuyển đổi mãn kinh. có thể cần phải ăn ít hơn – có lẽ ít hơn 200-400 calo một ngày và tập thể dục nhiều hơn, chỉ để duy trì cân nặng hiện tại.

XÉT NGHIỆM CHUẨN ĐOÁN THỜI KỲ MÃN KINH

Các dấu hiệu và triệu chứng của mãn kinh thật ra là đủ để nói với hầu hết phụ nữ rằng đã bắt đầu trải qua các quá trình chuyển đổi mãn kinh. Nếu có thắc mắc về kinh nguyệt không đều hoặc nóng ran, nói chuyện với bác sĩ. Trong một vài trường hợp đánh giá cộng có mẹo hay được khuyến khích.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có giải pháp kiểm tra mức độ của hormone kích thích nang trứng, (VSATTP) và estrogen (estradiol) với một xét nghiệm máu. Thời kỳ mãn kinh xảy ra, VSATTP các cấp tăng và ít đi mức độ estradiol. Bác sĩ cũng có cách khuyên nên thử máu để xác định mức độ của hormone tuyến giáp kích thích, bởi vì suy giáp có mẹo hay tạo ra các triệu chứng tương tự như của thời kỳ mãn kinh.

Heading 2:

Heading 2:

IV. Giải pháp ĐIỀU TRỊ VÀ viên uống đối với THỜI KỲ MÃN KINH

Thời kỳ mãn kinh tự nó không yêu cầu phải điều trị y tế. Thay vào đó, Mẹo điều trị tập trung vào việc làm ít đi các dấu hiệu và triệu chứng và về phòng ngừa hoặc ít đi một vài bệnh mãn tính có cách xảy ra với lão hóa. Điều trị bao gồm:

Hormone liệu pháp

Estrogen điều trị vẫn còn, bởi đến nay đó là chọn lựa điều trị hiệu quả nhất để ít đi nóng ran mãn kinh. Tùy thuộc vào lịch sử y tế cá nhân và gia đình, bác sĩ có biện pháp khuyên estrogen ở liều thấp nhất cần thiết để bồi bổ thu nhỏ triệu chứng.

Liều thấp viên uống chống trầm cảm

Venlafaxine (Effexor), một thuốc chống trầm cảm có liên quan đến các nhóm thuốc uống gọi là viên uống ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRIs), đã được ứng dụng để thu nhỏ nóng ran mãn kinh. SSRIs khác có cách hữu ích, bao gồm fluoxetine (Prozac, Sarafem), paroxetin (Paxil, những người khác), citalopram (Celexa) và sertraline (Zoloft).

Gabapentin (Neurontin)

viên uống này được chấp thuận để điều trị động kinh, tuy nhiên nó cũng đã được chứng minh chính là làm ít đi đáng kể nóng ran.

Clonidin (Catapres)

Clonidin, viên hoặc miếng vá thường được áp dụng để điều trị huyết áp cao, đáng kể có thể làm thu nhỏ tần suất nóng ran, tuy vậy tác dụng phụ khó chịu thật ra là phổ biến.

Bisphosphonates

Các bác sĩ có giải pháp đề nghị một số loại viên uống không hormon (nonhormonal), trong đó bao gồm alendronate (Fosamax), risedronate (Actonel) và ibandronate (Boniva), để ngăn chặn hoặc điều trị loãng xương. một vài viên uống này làm thu nhỏ kết quả cả hai mất đi xương và nguy cơ gãy xương và thay thế estrogen như chính là điều trị chính cho bệnh loãng xương ở phụ nữ.

Selective estrogen receptor điều biến (SERMs)

SERMs đó là một nhóm thuốc uống bao gồm Raloxifene (Evista). Raloxifene bắt chước tác động có ích của estrogen trên mật độ xương ở phụ nữ sau mãn kinh, mà không ngờ một vài rủi ro liên quan với estrogen.

Estrogen âm đạo

Để làm thu nhỏ khô âm đạo, estrogen có cơ hội được quản lý tại chỗ bằng Mẹo hay áp dụng một viên viên uống âm đạo, vòng hoặc kem. Điều trị này chỉ phát hành một lượng nhỏ estrogen, được hấp thu bởi các mô âm đạo. Nó có khả năng làm cho ít đi khô âm đạo, khó chịu khi giao hợp và những triệu chứng tiết niệu.

Trước khi lựa chọn bất kỳ hình thức điều trị, nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn và một vài rủi ro và lợi ích liên quan với nhau.

Phong Mẹo sống và biện pháp khắc phục

May mắn thay, nhiều người trong các dấu hiệu và triệu chứng liên quan đến thời kỳ mãn kinh chính là tạm thời. Hãy làm các bước sau để làm cho cho làm giảm hoặc phòng ngừa ảnh hưởng của chúng:

thu nhỏ nóng ran

Tập thể dục liên tục , ăn mặc và cố gắng xác định một vài gì gây nên nóng ran. cho nhiều phụ nữ, gây nên có mẹo hay bao gồm đồ uống nóng, thực phẩm nhiều gia vị, rượu, thời tiết nóng và thậm chí cả một căn phòng ấm.

ít đi khó chịu âm đạo

ứng dụng toa, nước – chất bôi trơn âm đạo (Astroglide, KY) hoặc kem dưỡng ẩm (Replens, Vagisil). Cũng làm đối với duy trì sinh hoạt tình dục.

Tối ưu hóa giấc ngủ

Tránh chất caffeine và lịch trình thực hiện trong ngày, mặc dù không phải ngay trước khi đi ngủ. Kỹ thuật thư giãn như hít thở sâu, hình ảnh hướng dẫn và thư giãn cơ bắp tiến bộ có thể rất hữu ích. có khả năng tìm thấy một số sách và băng các bài tập thư giãn khác nhau. Nếu nóng ran làm phiền giấc ngủ, có khả năng cần phải tìm một biện pháp để quản lý chúng trước khi có giải pháp có được nghỉ ngơi đầy đủ.

tăng cao khung xương chậu

Bài tập cơ vùng chậu, được gọi thật ra là bài tập Kegel, có thể cải thiện một vài hình thức tiểu không tự chủ.

bổ sung thức ăn tốt

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm nhiều loại trái cây , rau và ngũ cốc và kìm hãm chất béo bão hòa, dầu và đường. Mục tiêu cho 1.200 đến 1.500 mg canxi và 800 đơn vị quốc tế của vitamin D hàng ngày . Hãy hỏi bác sĩ về cung cấp để giúp đối với đáp ứng các yêu cầu này, nếu cần thiết.

Không hút thuốc

Hút thuốc uống làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, loãng xương, ung thư và một loạt các vấn đề sức khỏe khác. Nó cũng có cách làm tăng nóng ran và đưa vào thời kỳ mãn kinh sớm hơn. Không bao giờ quá muộn để được hưởng lợi từ bỏ hút viên uống .

Tập thể dục thường xuyên

Nhận được ít nhất 30 phút với cường độ trung bình trên hầu hết các hoạt động thể chất hàng ngày để bảo vệ chống lại bệnh tim mạch, đái tháo đường , loãng xương và các điều kiện khác liên quan đến lão hóa. Thực hiện mạnh mẽ hơn trong thời gian lâu hơn có cách cung cấp lợi ích khác và nhất thật ra là quan trọng nếu đang cố gắng giảm cân . Tập thể dục cũng có thể giúp đối với ít đi bớt căng thẳng.

Hãy thử yoga

Nghiên cứu sơ bộ cho thấy yoga – một chế độ tập thể dục có liên quan đến kiểm soát hơi thở, đặt ra và thiền định, có cách hiệu quả trong việc thu nhỏ số lượng nóng ran ở phụ nữ mãn kinh. Các lớp học Yoga thường được bồi bổ tại các câu lạc bộ sức khỏe hoặc thông qua các chương trình giáo dục cộng đồng. Đăng ký đối với một lớp học để tìm hiểu làm sao để thực hiện các tư thế yoga và thở đúng Mẹo hay .

lịch trình kiểm tra liên tục

Nói chuyện với bác sĩ về mức độ không ngừng nghỉ , nên có nhũ ảnh, xét nghiệm Pap, mức độ lipid (cholesterol và triglyceride) và các xét nghiệm sàng lọc.

Thay thế thuốc

Nhiều Cách hay tiếp cận đã được phát huy trong việc quản lý các triệu chứng của mãn kinh, tuy nhiên không phải tất cả trong số họ có bằng chứng khoa học để sao lưu các khiếu nại. ngay bên dưới đây thật ra là một vài Bí quyết điều trị bồi bổ và thay thế đã được hoặc đang được nghiên cứu:

Phytoestrogen-phyto soya 35 mg

một số estrogen thiên nhiên trong những loại thức ăn nhất định. Có hai loại chính của phytoestrogens – isoflavone và lignans. Isoflavone được tìm thấy trong đậu nành, đậu xanh và các loại đậu khác. Lignan trong hạt lanh, ngũ cốc và một vài loại quả và rau quả . đối với dù các estrogen trong một số thức ăn này có thể làm thu nhỏ nóng ran và các dấu hiệu và triệu chứng mãn kinh khác vẫn còn thấy. Hầu hết các nghiên cứu đã tìm thấy chúng không hiệu quả . Isoflavone có một số hiệu ứng có chức năng như