Macbook Air mang tính di động cao hơn tuy nhiên Macbook Pro

Macbook Air mang tính di động cao hơn tuy nhiên Macbook Pro
Rate this post

Theo khảo sát của các trang web công nghệ hàng đầu trên thế giới hoặc kiểm tra thực tế tại Hàn Quốc, bây giờ có khá nhiều người băn khoăn khi lựa chọn 2 siêu phẩm của Apple bao gồm màn hình Macbook Air hay màn hình macbook pro retina. Cả hai tất cả có thiết kế đẹp, chắc chắn cùng chất liệu nhôm nguyên khối, sở hữu bàn phím hay touchpad, màn hiện thị tuyệt vời, hiệu năng cao và dung lượng pin luôn thuộc top đầu các thiết bị hiện nay.

 

Lựa chọn Macbook Air thì Macbook Pro Retina. Hình ảnh: TheVerge

Macbook Air mang tính di động cao hơn tuy nhiên Macbook Pro Retina lại có lợi thế về hiệu năng cũng như màn hình hiển thị vô cùng sắc nét. Thực sự, việc lựa chọn giữa một sản phẩm này là năm điều rất khó khăn. Hoặc để giải quyết phần nào khó khăn đó, chúng tôi sẽ gửi đến năm phép so sánh sơ qua nhất giữa Macbook Air hay Macbook Pro. (Ở bài viết này lựa chọn một độ lớn màn hình khá giống là 13 inch, cũng là kích cỡ được bán ra nhiều nhất trên thị trường hiện nay).

Cách tính điểm

Cách tính điểm tại bài viết này sẽ sử dụng giống như những phép so sánh của chuyên trang Laptopmag thực hiện trước đây bên cạnh đó số điểm sẽ được điều chỉnh lại năm chút. Quý vị đọc có khả năng xem chi tiết ngoài bảng dưới đây.

Tiêu chí đánh giá Điểm
sản xuất 10
Hiển thị 20
Cổng kết hợp 5
hiệu năng 25
chất lượng pin 20
tầm giá thành 15

Cùng cách tính điểm này, hay phiên bản nào thắng tại mỗi tiêu chí sẽ được trọn vẹn số điểm của tiêu chí đó, sản phẩm còn lại sẽ được 0 điểm.

Sản xuất

Macbook Air hầu như không có sự biến đổi nào về thiết kế trong suốt một ba qua, máy tính có kích cỡ 12,8 inch chiều dài, 9 inch chiều rộng và 0,68 inch ở điểm dày nhất, 0.11 inch tại trung tâm mỏng nhất. Ở khi đó, thay màn hình macbook pro retina đã có tối ưu đáng kể về độ mỏng, rút xuống chỉ còn 0,71 inch. Viền màn hiện thị cũng được thiết kế mỏng hơn giúp thay màn hình macbook pro retina có phần “mi nhon” hơn thay màn hình Macbook Air vs số đo năm vòng còn lại là 12,35 inch hay 9,62 inch. Cả ba toàn bộ được làm dựa trên chất liệu nhôm nguyên khối chắc chắn, bền bỉ hay sang trọng.

Macbook Air chiến thằng trong tiêu chí làm. Hình ảnh: Theverge

Dù có những nâng cấp về thiết kế, song, trong tiêu chí này Macbook Air xứng đáng làm người thắng cuộc, 10 điểm trước tiên được dành tạo sản phẩm này.

Hiển thị

Tiêu chí này có phần hơi quá chênh lệch về phía Macbook Pro khi màn hiện thị đã đẩy lên mức hiển thị 2560 x 1600 pixels khả năng hiển thị sắc nét hơn rất nhiều so sánh cùng vs 1440 x 900 pixels trên Macbook Air.

Bên cạnh đó, lợi thế tại việc sử dụng các chương trình được cải thiện như Photoshop CS6, Diablo III thì Google Chrome đã hỗ trợ Macbook Pro có một chiến thắng trọn vẹn. Đó là chưa kể đến độ chuẩn xác màu của Macbook Pro so sánh cùng với tiêu chuẩn sRGB lên tới 87,3% ở khi đó con số này trên đối thủ là 63,3%. Chỉ số độ chuẩn xác màu Delta-E của Macbook Pro là 2,3 tốt hơn so sánh với với Macbook Air là 2,5.

 

Màn hình trên Macbook Pro Retina có thể hiển tốt hơn về màu.

 

Hai màn hình có độ sáng tương tự nhau.

Các cổng kết hợp

Vs độ dày rộng hơn, tất nhiên Macbook Pro sẽ có nhiều khoảng trống hơn để bổ sung thêm các tiêu chuẩn kết nối. Macbook Pro sơ hữu ba cổng USB 3.0, một cổng Thunderbolt thế hệ 2, năm cổng HDMI hay một khe cắm memory SDXC. Việc trang bị cổng HDMI hỗ trợ Macbook Pro có thể kết hợp với hai màn hình tại vs độ phân giải tương tự vs laptop.

Hiệu năng

Có tương đối nhiều tùy chỉnh cấu hình tạo năm thiết bị này, tuy nhiên trong đây người viết chỉ so sánh với sánh năm phiên bản hiệu năng mặc định. Macbook Air đi kèm vs bộ vi xử lý Intel Core i5-4260U, 4GB RAM, 128 GB lưu trữ SSD trên tay qua giao tiếp PCI Express, đồ họa Intel HD 5000. Macbook Pro trang bị vi xử lý với xung nhịp cao hơn là Intel Core i5-4278U, 8GB RAM, xử lí đồ họa Intel Iris. Dưới đây là năm số thử nghiệm sức mạnh của ba sảm phẩm này.

 

Đo hiệu suất tổng thể trên Geekbench 3, Macbook Pro đạt 6730 điểm, vượt xa con sô 5393 trên Macbook Air.

 

Ở thử nghiệm vs bảng tính OpenOffice xử lý 20000 tên hay trung tâm, Mac Pro chỉ mất có 3 phú 20 giây, ở khi đó Mac Air chậm hơn 26 giây. Về tốc độ đọc ghi dữ liệu, 2 thiết bị này điểm số tương thích.

 

Đồ họa Intel Iris trong Macbook Pro nhanh hơn so với Intel HD 5000 của Macbook Air, song, trên thực tế, không có nhiều sự khác biệt đặc biệt giữa hiệu suất xử lý giữa hai vi xử lí đồ họa này. Cả một sảm phẩm mất 2 phút 12 giây để chuyển mã phim 1080p 205 MB về 720p khi sử dụng iMovie.

Ngoài phần này, người thắng cuộc là Macbook Pro Retina cho dù không quá thuyết phục.

Thời lượng pin

Cả hai đều cầm nắm vi xử lý đời thứ 4 của Intel và cùng thuộc dòng U (Ultra Low Vontage) cho khả năng tiết kiệm điện tuyệt vời. Không những có vậy, hệ điều hành Mac OS X Mavericks (được cài đặt sẵn khi mua chiếc máy tính, khách hàng có thể cải tiến lên Yosemite để có hiệu suất cao hơn) đã được Apple cải thiện tạo khả năng sự dụng pin hiệu quả hơn.

Vs cùng ba hòn pin lớn hơn, Macbook Air kéo dài gần 13 giờ ở bài trải nghiệm thông qua chương trình laptop Battery Test. Ở khi đó, Macbook Pro chỉ kéo dài được 10 giờ 34 phút. Macbook Air là người thắng cuộc.

Tầm giá thành

Giá thành nói đến tại phạm vi bài viết này sẽ được tính 2 siêu phẩm có hiệu năng được đề cập trong phần hiệu năng. Macbook Air có giá 999 USD, Macbook Pro Retina đắt hơn 300 USD. Người dùng hoàn toàn có khả năng trang bị những tùy chọn khác, song cùng mỗi bước mức giá, Macbook Air luôn là thiết bị rẻ hơn. Chiến thắng lại thuộc về Macbook Air.

Tiêu chí Macbook Pro Retina 13-inch Macbook Air 13-inch
làm 0 10
Hiển thị 20 0
Cổng kết hợp 5 0
sử dụng 25 0
chất lượng pin 0 20
mức giá thành 0 15
Tổng 50 45

Tổng kết

Cùng 50 điểm đạt được ở bài so sánh với sánh này, Macbook Pro Retina có vẻ như là thiết bị mà quý vị vì thế lựa chọn, song, nếu quý vị có ngân sách ít hơn một chút hay Macbook Air cũng là ba sảm phẩm sáng giá. Ở ra, việc lựa chọn còn tùy thuộc vào tính chất công việc, nhu cầu cầm hay đặc biệt là sở thích của mỗi người. Dẫu vậy, nếu đem ra so sánh cùng sánh năm cách chính đáng thì Macbook Pro là người thắng cuộc ở cuộc chơi này.

Bài viết gần đây

  1. MacBook Pro màn hình Retina có tuổi thọ pin lớn
  2. MacBook Pro được trang bị bộ vi xử lý bốn nhân Core i7
  3. MacBook Pro màn hiện thị Retina có độ phân giải lên tới 2880×1800