Methi Ấn Độ

Methi Ấn Độ
Rate this post

Methi tên la tinh là Trigonella foecum-graecum, họ đậu (Fabaceae), tên khác là Fenugrec (Pháp), Koroha (Nhật), Halba (Malaysia), Fino-greco (Ý), Hồ lô thân phụ (Trung Quốc). Bộ phận sử dụng là hạt và lá. Cây được trồng nhiều, dùng làm thực phẩm, làm thuốc từ hơn 4000 năm qua, là cây thuộc vùng ôn đới Châu Âu và Bắc Phi, trồng từ Địa Trung Hải đến Trung Quốc. Người La Mã xưa, dùng Methi để giúp dễ đẻ, người nhấn Độ sử dụng nâng cao tiết sữa, người Trung Quốc sử dụng hạt Methi làm thuốc bổ, chống yếu chân, phù chân, dễ tiêu hoá.

Thảo dược methi được dùng phổ biến nhất để chống đái đường, nhất là nơi Mỹ, click Độ, sau tới những nước vùng Địa Trung Hải (Tây Ban Nha, Pháp, Monaco, Ý, Malta, Albani, Slovenia, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Israel, Libya, Algeria, Maroc, Tunisia…).

Xem thêm: hạt methi giảm giá
Để cắt nghĩa tác dụng vượt trội của hạt Methi trong chống đái đường, người ta đã thấy trong hạt đựng một acid amin là 4-hydroxy-isoleucin làm nâng cao được insulin tế bào beta của đảo tuỵ, yêu cầu Methi làm nồng độ glucose – máu, làm tăng số thụ thể mang insulin; Methi ức chế hoạt tính của alpha – amylase và sucrase (là các enzym tại ruột xúc tác cho chuyển hoá hydrat carbon) và Methi còn cất trigonelline thuận tiện chống glucose – niệu.

Xem thêm: hạt methi chữa đái tháo đường
không tính ra, cương vị của chất xơ trong hạt Methi cũng rất. quan yếu. Chất xơ tình cờ trong hạt Methi là galactomannan chiếm 50% trọng lượng hạt khô (gồm 30% xơ hoà tan và 20% xơ ko tan) sẽ làm muộn hấp thu glucose sau bữa ăn của ngưởi sức khỏe yếu đái đường. Chất xơ của hạt Methi rất ổn định khi sản xuất, giúp cải thiện chức năng tiêu hoá, không gây đầy hơi, giúp tăng khối lượng phân, giảm thiểu nguy cơ táo bón, đại một thể dễ nhờ phân mềm, nánh nguy cơ túi thừa đại tràng, tránh trĩ và nứt hậu môn.
Chất xơ này còn cải thiện sức khoẻ cho người đái tháo đường nhờ được số lượng calo đem vào, nánh thèm ăn, kiểm soát ăn quá no, giảm nâng cao thể trọng. Galactomannan (chất xơ của hạt Methi) cũng giúp làm nánh cholesterol – máu cần hữu dụng trong phòng và chữa vữa xơ động mạch và những bệnh tim mạch.

Xem thêm: hạt methi ấn độ mua ở đâu