Những thói quen xấu ảnh hưởng đến các khớp xương của học sinh

Những thói quen xấu ảnh hưởng đến các khớp xương của học sinh
Rate this post

NHỮNG THÓI QUEN XẤU ẢNH HƯỞNG ĐẾN CÁC KHỚP XƯƠNG CỦA HỌC SINH

Thời nhi đồng và thiếu niên do tính cách hoạt bát hiếu động, khớp xương lại tương đối mềm, cho nên đó là giai đoạn rất dễ gây bất thường đến hình dạng cột sống. Hiện nay bệnh cột sống thường vốn được cho là bệnh của người trung và cao tuổi đã có xu hướng trẻ hóa rõ rệt, nguyên nhân chủ yếu do không có thói quen sinh hoạt tốt, mà phần lớn là thói quen xấu. Lứa tuổi học sinh là một thời kỳ rất quan trọng trong quá trình trưởng thành. Nếu muốn thay đổi thói quen xấu phải bắt tay từ những thói quen rất nhỏ. Không cần phải khoác lên mình chiếc áo hỗ trợ cột sống mà sẽ tự sở hữu được một sống lưng cũng như các khớp hoàn toàn khỏe mạnh. Sau đây là những thói quen xấu mà học sinh hay mắc phải:

Xem thêm: Những bệnh thường gặp về xương khớp

>>> Chữa đau khớp gối bằng thảo dược thiên nhiên

>>> Đau vai gáy, đau khớp gối và cách chữa

dau-vai-gay

  • Đeo ba lô quá nặng: nếu đeo ba lô 2 quai quá nặng thì người sẽ ngả về phía trước rất nhiều, làm cho đường chịu tải thay đổi, cột sống của học sinh có thể bị cong về phía trước ảnh hưởng đến hình thể của học sinh. Ba lô đeo một bên quá nặng cũng có thể làm vẹo cột sống, nghiêm trọng có thể gây nguy hại đến sức khỏe thân thể của thiếu niên. Thực ra trọng lượng của ba lô chừng 2kg là vừa. Học sinh chú ý phải thường xuyên dọn dẹp sắp xếp lại ba lô, bỏ bớt những thứ không cần thiết, chỉ để sách và đồ dùng thiết bị cần thiết trong ba lô là được.
  • Bò xuống bàn để viết: học sinh thường phải làm nhiều bài tập, nếu nằm bò xuống bàn để viết lại thêm thường xuyên đeo ba lô quá nặng tức là vượt quá khả năng chịu đựng của bản thân cột sống sẽ dẫn đến chứng vẹo đốt sống cổ. Thực ra chỉ cần duỗi thẳng người, không nằm bò lên bàn là có thể đề phòng được bệnh vèo đốt sống cổ, đồng thời cũng có thể cải thiện cảm giác mệt mỏi do bài vở quá nhiều mang lại.
  • Đi cúi đầu: rất nhiều học sinh thích cúi đầu bước đi, một mặt là do ba lô quá nặng, lưng có cảm giác chèn ép, mặt khác nếu lâu ngày như vậy mà không để ý chỉnh sửa cuối cùng sẽ hình thành thói quen. Tuy nhiên đây là một thói quen xấu, cúi đầu bước đi rất dễ gây gù lưng, mà còng lưng trong thời gian dài có thể sẽ phá hủy kết cấu sinh lý bình thường của cột sống từ đó ảnh hưởng đến chiều cao của thanh thiếu niên. Tư thế thẳng đầu vươn ngực không chỉ có thể giúp cho bạn có được một cột sống khỏe mạnh mà còn có thể tăng thêm sự tự tin, giúp bạn thoải mái tận hưởng cuộc sống.
  • Nghiện chơi điện tử: rất nhiều học sinh nghiện chơi game đến nỗi không dứt ra được, sở thích này đặc biệt rất bất lợi cho sức khỏe cột sống cũng như sức khỏe của các em. Có một cuộc điều tra tiến hành với học sinh cấp 3 đã cho thấy: nhóm người mỗi ngày học trên 8 tiếng chỉ có 24,4% mắc chứng vẹo cột sống. Còn nhóm người mỗi ngày chơi game trên 4 tiếng lại có tới 81,6% mắc chứng vẹo cột sống.

Trên đây là những thói quen không tốt, ảnh hưởng đến chiều cao, sức khỏe cũng như tâm sinh lý của học sinh. Nhà trường và gia đình hãy giành nhiều thời gian hơn nữa để chăm sóc con trẻ, uốn nắn chúng đi theo con đường phát triển đúng đắn nhất giúp cho tương lai con trẻ ngày một tốt đẹp hơn.

 

Reply