Tăng 600% đầu tư BĐS nước ngoài của Trung Quốc

Tăng 600% đầu tư BĐS nước ngoài của Trung Quốc
Rate this post

Savills dự đoán sự dao động về dòng vốn đầu tư khi điều kiện thay đổi như về thị trường BĐS nước ngoài, các quy định của thị trường và sự phát triển của cơ chế đối nội.

Ông Macdonald cho hay: “Sự quan trọng của Trung Quốc trong giai đoạn toàn cầu tiếp tục tăng trưởng và sự tham gia của Trung Quốc trong các vấn đề quốc tế ngày một sâu hơn sẽ mở rộng các công ty Trung Quốc, các nhà phát triển BĐS và các nhà đầu tư sẽ tiếp tục tham gia.”Cần bán căn hộ  Chung cư d2ct2 tây nam linh đàm  giá rẻ nhất thị trường

Hoạt động đầu tư BĐS nước ngoài từ các công ty Trung Quốc tăng 600% trong vòng 3 năm qua khi mà nhà đầu tư và các công ty phát triển BĐS tìm kiếm doanh mục đầu tư đa dạng cùng nguồn vốn an toàn bên ngoài Trung Quốc.

Theo nghiên cứu từ Savills Trung Quốc: Các công ty Trung Quốc tăng thêm lượng vốn đầu tư vào BĐS nước ngoài, từ mức 900 triệu USD trong năm 2010 lên tới 5.6 tỉ USD trong năm 2012. Sự dịch chuyển vào thị trường BĐS nước ngoài bắt đầu bằng việc các nhà đầu tư các nhân tìm kiếm các BĐS nhà ở và dịch chuyển tới các nhà phát triển BĐS.

Ông James Macdonald – chủ tịch hội nghiên cứu Savills Trung Quốc cho hay: “Các nhà đầu tư Trung Quốc hiện đang dịch chuyển tới nhiều thị trường khác nhau mặc dù chọ chiếm một phần nhỏ số lượng người mua nhưng con số này tiếp tục tăng nhanh.”

Trong thời gian tới, các nhà đầu tư Trung Quốc chuyển hướng ra các quốc gia nước ngoài tìm kiếm cơ hội tiếp cận giáo dục, y tế, cư trú lâu dài. Một vài quốc gia châu Âu đã mở rộng chương trình visa cho các nhà đầu tư BĐS. Tương tự , các nhà phát triển BĐS đang tích nghi với các hướng tiếp cận đầu tư BĐS nước ngoài khác nhau do các biện pháp hạ nhiệt thị trường.

Các nhà phát triển BĐS tham gia cùng các đối tác trong nước tại thành phố chính. Trong khi đó các công ty bảo hiểm đang bắt đầu đầu tư sẽ chuyển hướng tới phát triển thương mại. Các quỹ lớn Trung Quốc cũng sẽ cùng đầu tư. Mới gần đây, CBRE ước tính rằng các công ty bảo hiểm Trung Quốc chi tới 14.4 tỉ USD cho hoạt động BĐS quốc tế.

Ping An là Công ty bảo hiểm đầu tiên của Trung Quốc đầu tư vào thị trường BĐS nước ngoài sau khi mua lại tòa nhà Lloyds tại Luân Đôn với mức giá 392 triệu USD. Các quỹ đầu tư lớn của Trung Quốc hiện đang có tài sản trị giá 1.2 triệu tỉ USD với CIC và SAFE đều ở vị trí thứ 5 trên thế giới. CIC đã mua lại danh mục đầu tư về kho xưởng và công nghiệp tại Brazil, Australia và Nhật Bản cũng như cổ phần tại Songbird, chủ đầu tư chính của Canary Wharf.

Hiện nay, quỹ an ninh xã hội quốc gia và quỹ lương hưu Trung Quốc đều cấm không được dùng cho đầu tư BĐS nhưng sự bãi bỏ quy định này có thể đem lại lượng đầu tư lớn vào thị trường BĐS.  Top 10 công ty phát triển BĐS tại Trung Quốc với doanh số trong nửa đầu năm 2013 đạt 79.5 tỉ USD, bán được hơn 495 triệu mét vuông trong 6 tháng đầu năm.

Thu Nga lược dịch