Tìm hiểu về chứng hành kinh quá nhiều

Tìm hiểu về chứng hành kinh quá nhiều
Rate this post

TÌM HIỂU VỀ CHỨNG HÀNH KINH QUÁ NHIỀU

 

Hành kinh quá nhiều là lượng kinh ra quá mức bình thường hoặc số ngày hành kinh khá nhiều, thường gặp nhiều ở chứng “kinh sớm” cũng có trường hợp đã sạch kinh 2-3 ngày lại hành kinh trở lại… đều do huyết nhiệt gây nên, có thể dùng Cố kinh hoàn. Và đây là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh đau bụng kinh và các bệnh phụ nữ khác.

 

Thời gian hành kinh hoặc không ở thời gian hành kinh mà lượng huyết ra nhiều và dai dẳng không dứt. Có rất nhiều nguyên nhân hình thành chứng này, đại khái phát bệnh đột ngột phần nhiều là âm hư huyết nhiệt, sắc huyết đỏ sẫm kiêm chứng phiền nhiệt mỏi mệt không yên, tính tình dễ kích động, giấc ngủ không yên. Nếu vốn thể lực yếu mà lượng kinh ra lại nhiều. kéo dài phần nhiều là khí hư không nhiếp huyết, sắc huyết đỏ nhợt kiêm chứng mỏi mệt đoản hơi. Chứng hành kinh quá nhiều kéo dài không chỉ làm doanh huyết tổn hao mà khí theo đó yếu đi, bệnh nếu để lâu dần dần sẽ làm cho khí huyết âm dương đều tổn thương. Đồng thời Băng Lậu là chứng cấp bách, khi bị mất nhiều huyết có thể dẫn đến vậng quyết hư thoát, trong điều trị cần chữa “tiêu” bệnh. Bệnh này tuy khỏi nhưng dễ tái phát, sau khi huyết ngừng ra vẫn nên dùng thuốc điều dưỡng. Các vị thuốc nên dùng: đương quy bổ huyết thang, thanh hải hoàn, chỉ băng thang…Còn như gặp bệnh này ở phụ nữ cao tuổi, sau khi đẻ thể lực chưa hồi phục thì bệnh càng nghiêm trọng. Thời kỳ có thai mà xuất hiện chứng này thường là dấu hiệu báo trước sẩy thai, các mẹ nên chú ý.

Các bài thuốc chữa chứng kinh nguyệt quá nhiều:

  • Cố kinh hoàn: Quy bản, hoàng bá, vu bì, hương phụ, hoàng cầm, bạch thược.
  • Bổ trung ích khí thang: hoàng kỳ, đảng sâm, bạch truật, đương qui, cam thảo, trần bì, thăng ma, sài hồ, khương, táo.
  • Thanh hải hoàn: thục địa, sơn du, sơn dược, đan bì, ngũ vị tử, mạch đông, bạch truật, bạch thược, long cốt, địa cốt bì, tang diệp, huyền sâm, sa sâm, thạch hộc.
  • Thanh nhiệt cố kinh thang: quy bản, mẫu lệ, a giao, sinh địa, địa cốt bì, tiêu sơn chi, hoàng cầm, địa du, tông lư thán, ngẫu tiết, cam thảo.

Xem thêm:

 Tìm hiểu về chứng đau bụng kinh của phụ nữ

Chứng hành kinh muộn của phụ nữ